TỔ CHỨC TRÒ CHƠI DÂN GIAN TRONG TRƯỜNG HỌC

Thứ năm - 30/03/2023 05:26
Trò chơi là một phương tiện giúp các em phát triển tình cảm, đạo đức, tình đoàn kết, mở rộng nhận thức, tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. Để góp phần giáo dục cho các em về truyền thống văn hóa cộng đồng, đem lại một không khí mới, làm cho trường học rộn ràng, vui vẻ hơn, sôi động hơn trong những buổi học chính khóa và ngoại khóa qua đó cũng hướng học sinh đến nét đẹp văn hóa dân gian của địa phương.
ẢNH 1
Tổ chức trò chơi dân gian trong trường học mang lại cho học sinh niềm vui, giúp các em tiếp cận được những nét đẹp trong văn hóa dân tộc mà còn để rèn luyện cho các em kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ, hỗ trợ.
          Học sinh có thể không giỏi nhưng các em phải vui và hào hứng, có như thế mới giúp các em phát triển toàn diện thể chất và tâm hồn. Với sự kết hợp từ nhiều phía, trò chơi dân gian  sẽ trở thành món ăn tinh thần giúp các em hứng thú khi đi học, để mỗi ngày đến lớp, đến trường thật sự là một ngày vui. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần đem đến sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh.
   Đây là hình ảnh của các thầy cô và các em học sinh của trường  PTDTBT- TH & THCS Na Son đang tổ chức chơi trò chơi kéo co.

ẢNH 1
   Trò chơi kéo co là những trò chơi dân gian, đã có từ rất lâu. Những trò chơi này  không chỉ ở Việt Nam mà còn có mặt tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Cho đến ngày nay trò chơi kéo co vần được coi là một trò chơi tập thể, một trong những môn thể thao phổ biến, có mặt từ trong các trường học. Từ hệ mầm non , tiểu học, trung học đến đại học, đến các sân chơi thể thao quần chúng như trong các buổi hoạt động ngoại khóa, các tổ chức, đoàn thể, và kể cả các sân chơi chuyên nghiệp như hội thi làng, hội thi quận…
  Giờ ra chơi, các em học sinh tụ tập, quây quần đông đủ ở sân trường để cùng nhau chơi và cổ vũ cho các bạn. Sân trường luôn rộn rã tiếng cười đùa vui vẻ đã góp phần làm cho không khí của mỗi buổi đến trường thêm phần hào hứng, phấn khởi. "Giờ ra chơi thầy cô và các em ở trường PTDTBT – TH & THCS Na Son rất thích chơi trò chơi kéo co. Vì đây là hoạt động bổ ích giúp các em hiểu rõ hơn về những trò chơi dân gian. Mặt khác còn giúp tinh thần vui vẻ, rèn luyện trí tư duy, khả năng sáng tạo, có thêm năng lượng để học tập và là sân chơi giao lưu, đoàn kết với bạn bè”.
          Tập thể giáo viên và học sinh sẽ tiếp tục đưa thêm nhiều hoạt động bổ ích vào trường học. Chúng tôi đã tổ chức những hoạt động chơi các trò chơi dân gian với mong muốn học sinh sẽ thật sự khỏe mạnh, phát triển tư duy, tăng cường khả năng sáng tạo để học tập tốt, trở thành con ngoan trò giỏi, những công dân có ích cho xã hội”.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hiếu - Khối Tiểu Học