NGUỒN NƯỚC SẠCH CHO HỌC SINH BÁN TRÚ

Thứ hai - 25/10/2021 22:13
          "Hơn bảy mươi phần trăm cơ thể bạn là nước" - đó không còn là lời quảng cáo cho một hãng nước khoáng nào nữa, giờ đây nó trở thành lời cảnh báo cho con người về tầm quan trọng của nước sạch đối với đời sống. Đặc biệt trong thực tế, nguồn nước sạch ngày càng vơi cạn như hiện nay.
         Nhắc đến nước sạch, ta nhắc đến những nguồn nước ngầm được đưa lên mặt đất (nước máy, nước giếng), hay nước mưa, nước suối...Những nguồn nước này được sử dụng cho sinh hoạt của con người: Ăn uống, tắm giặt..., cho sản xuất mà không gây hại cho sức khỏe.
Con người có thể nhịn ăn cả tuần nhưng khó có thể nhịn uống một vài ngày. Nhận định lấy phần nào thể hiện được vai trò của nước sạch đối với đời sống. Không chỉ vậy, nhắc đến nước sạch, ta còn nhắc đến một phần tất yếu không thể thiếu trong nhiều mặt của cuộc sống.
          Chính vì sự quan trọng của nước sạch đối với hàng trăm học sinh bán trú như Trường PDTBT TH Và THCS Na Son Nhà trường đã tiến hành tập huấn cho toàn bộ giáo viên trong trường về  Chương trình truyền thông thay đổi hành vi, hợp vệ sinh trường học thuộc chương trình “ Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” trong tháng 10. Các thầy cô đã được tiếp xúc cách tổ chức, tuyên truyền đến học sinh bằng nhiều hình thức tổ chức, nhất là trong tình hình dịch covid19 diễn biến phức tạp việc thầy cô giáo chủ nhiệm thường xuyên tuyên truyền trong các tiết sinh hoạt lớp về thực hiện thông điệp 5k và vận động các em tham gia tiêm chủng sắp tới do tỉnh Điện Biên chỉ thị theo công văn đến các cơ sở trường học

Hàng ngày các em ở tại nội trú nhà trường được các thầy cô trực nội trú thường xuyên nhắc nhở các em ăn ở sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn.
Vấn đề quan trọng là sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước sạch một cách tiết kiệm, hiệu quả trong sinh hoạt tắm rửa vệ sinh cá nhân. Về nguồn nước nấu ăn nhà trường đã đảm bảo hệ thống chương trình nước sạch nông thôn. Khi mùa hè đến có khan hiếm nguồn nước do ảnh hưởng môi trường khí hậu khắc nhiệt thì nhà trường đã có hệ thống giếng khoan dự trữ đảm bảo sinh hoạt cho hơn 200 học sinh. Nước uống được xử lí bằng máy lọc nước được phòng giáo dục chu cấp. Các em luôn có đủ nước  sạch để uống theo tiêu chuẩn.

Vấn đề dùng nước tiết kiệm hiệu quả đã được các thầy cô tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng trong các giờ sinh hoạt nội trú hàng tháng, nhất là các em nhỏ lớp 6 chưa quen môi trường tập thể. Vì đa số các em toàn ở với gia đình với thói quen sử dụng nước theo xu hướng tự nhiên cứ nước chảy là dùng, còn chảy thừa đi đâu kệ. Qua những đợt tuyên truyền lồng ghép thường xuyên trong sinh hoạt, tiết dạy các em đã có sự thay đổi lớn trong hành vi sử dụng nước sinh hoạt, ăn, uống tắm rửa.
        Tuy nhiên về lâu dài cần sự quan tâm các cấp các ngành có liên quan đến môi trường và tài nguyên nước cần có các biện pháp chỉ đạo sát sao hơn quyết liệt hơn về vấn đề xử lí rác thải, nhất là các trường học trên địa bàn huyện là chưa có hệ thống xử lí rác thải. Hiện nay mới chỉ có hố rác, đốt rác, thậm chí như Xã Na son còn chưa có khu gom rác về hệ thống xử lí
         Cuối cùng xin nhận được sự đóng góp chia sẻ của các độc giả về vấn đề bảo vệ môi trường trong trường học cũng như đia bàn để có trường học thân thiện, học đảm bảo sức khỏe cho việc học hành tốt hơn.

Tác giả bài viết: Lò Văn Thắm, Tổ Văn - Sử