Tản văn: HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 68 NĂM CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ 30 NĂM NGÀY THÀNH LẬP THÀNH PHỐ

Thứ ba - 26/04/2022 00:12

Điện Biên Phủ - thành phố lòng chảo vùng Tây Bắc - nơi tôi được sinh ra và lớn lên. Hơn 40 năm qua tôi sống và gắn bó với mảnh đất này. Nhà tôi ở, trường tôi học gần ngay chân đồi A, nghĩa trang, bảo tàng... Dịch lên một chút là cây cầu Mường Thanh, hầm tướng Đờ - cát. Tuổi thơ của tôi gắn liền với  con sông Nậm Rốm và những di tích lịch sử hào hùng ấy.

Cách đây 30 năm, vào ngày 18/04/1992 - khi ấy tôi vẫn còn là một cô bé ở cái tuổi “ ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng tôi cũng đã nhìn thấy rõ sự cố gắng vươn lên của một thị xã miền núi để dần trở thành đô thị loại III. Sau 30 năm chuyển mình mạnh mẽ, từ một thị xã nhỏ bé với xuất phát điểm thấp; kinh tế chủ yếu là nông, lâm nghiệp, buôn bán nhỏ; kinh tế hạ tầng nghèo nàn, lạc hậu đến nay thành phố Điện Biên Phủ đã có sự phát triển vượt bậc. Diện mạo đô thị thay đổi nhanh chóng. Các công trình văn hóa, thể thao, trường học, bệnh viện; chợ, trung tâm thương mại… được đầu tư khang trang, hiện đại. Các di tích lịch sử được tôn tạo, trùng tu và hàng năm đón tiếp nhiều lượt khách tới tham quan, du lịch; nhiều tuyến đường  được mở mới và nâng cấp. Trình độ dân trí ngày càng được nâng lên.

Trong tháng 4 này, nhân dân thành phố Điện Biên đang nô nức chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 30 năm năm thành lập thành phố

Tự hào lắm và cũng yêu lắm thành phố Điện Biên Phủ - quê hương tôi. Mảnh đất ấy dù đang còn muôn vàn gian khó nhưng  vẫn luôn không ngừng nỗ lực vươn lên  từng ngày với mục tiêu phấn đấu trở thành đô thị loại II và  để xứng đáng với nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; huân chương Lao động hạng II; Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ… mà Đảng và Nhà nước tin yêu trao tặng cho thành phố vùng Tây Bắc..

Điện Biên Phủ 18/04/2022 (Trong bài có sử dụng hình ảnh sưu tầm)

Tác giả bài viết: Điện Biên Phủ 18/04/2022 (Trong bài có sử dụng hình ảnh sưu tầm)