GIÁO VIÊN TRƯỜNG PTDTBT TH &THCS NA SON VỚI CÔNG TÁC TỰ BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG CẤP TIỂU HỌC

Thứ sáu - 22/07/2022 21:12
Năm học cũ đã đi qua, năm học mới đang sắp tới với nhiều đổi thay và thách thức. Đây là năm học thứ ba chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 được áp dụng trong tình hình cả nước vừa dạy học vừa tăng cường phòng chống dịch Covid 19. Đứng trước thách thức to lớn đó đòi hỏi nhà trường và bản thân người giáo viên cần thay đổi để phù hợp với tình hình mới.
Tự học, tự bồi dưỡng là một đòi hỏi, một yêu cầu khách quan bởi thực tiễn của giáo dục đào tạo không ngừng phát triển. Xã hội càng phát triển, giáo dục đào tạo cũng phát triển theo, đòi hỏi ngày càng cao hơn phẩm chất năng lực của đội ngũ giáo viên. Tự học, tự bồi dưỡng là phương thức tốt nhất giúp người giáo viên tiến bộ, trưởng thành, có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành nhiệm vụ giáo dục đào tạo.
Đối với đội ngũ giáo viên tiểu học thì công tác tự học, tự bồi dưỡng lại gặp những khó khăn riêng vì dạy 2 buổi/ngày cho nên việc bố trí, sắp xếp quỹ thời gian cho giáo viên tự học, tự bồi dưỡng không nhiều. Bản thân đội ngũ giáo viên dạy văn hóa phải dạy nhiều môn học nên khả năng hiểu biết chuyên sâu về kiến thức còn hạn chế. Việc tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn bản thân trong thời gian nghỉ hè là việc làm hết sức quan trọng.
 Để quá trình tự học, tự bồi dưỡng của giáo viên đạt chất lượng, hiệu quả, bản thân mỗi giáo viên trước hết phải nhận thức được vị trí, vai trò, trách nhiệm về tự học, tự bồi dưỡng. Chỉ khi nhận thức đúng thì bản thân mới chuyển hóa được nhu cầu, đòi hỏi của xã hội thành động cơ mục đích của cá nhân, từ đó mới chủ động, tích cực, tự giác phấn đấu tự học, tự bồi dưỡng về những kiến thức, kĩ năng sư phạm, phương pháp dạy học, …cần bổ sung.
Tự học, tự bồi dưỡng ở đây không chỉ bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ mà còn bồi dưỡng về đạo đức, tác phong, kĩ năng sư phạm. Trong quá trình bồi dưỡng về đạo đức, tác phong, kĩ năng sư phạm người giáo viên cần học tập ở mọi nơi, mọi lúc trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Tác giả bài viết: Giáo viên Nguyễn Văn Phúc, Khối Tiểu học