KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 – 22/12/2023)

Thứ năm - 28/12/2023 06:19

Ngày 22/12 hàng năm là ngày hội truyền thống của cả dân tộc, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp to lớn của Quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Sự ra đời của Quân đội ta là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam có một Quân đội kiểu mới do Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện; một Quân đội của dân, do dân, vì dân, mang bản chất giai cấp công nhân; chiến đấu vì độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Vào tháng 12/1944, chủ tịch Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: "Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Đây là đội tuyên truyền..., đồng thời là khởi điểm của giải phóng quân, và có thể đi suốt từ Nam chí Bắc...".

Từ ngày thành lập “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” từng bước phát triển và trưởng thành. Một quân đội "của dân, do dân, vì dân"; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc, được người dân cả nước gọi với cái tên trìu mến “Bộ đội Cụ Hồ”.

“Bộ đội Cụ Hồ” là tên gọi thân thương của nhân dân ta khi nói về Quân đội Nhân dân Việt Nam. Từ lâu, “Bộ đội Cụ Hồ” đã là một hình ảnh rất gần gũi, thân quen. Đó là những người chiến sĩ một lòng một dạ tận trung với nước, tận hiếu với dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ.

Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội Nhân dân Việt Nam lập nên nhiều chiến công vang dội trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Mỗi một năm qua đi càng làm dày thêm lớp trầm tích của lịch sử. 22/12/2023 là tròn 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng với sự nô nức của toàn dân đón chào ngày kỷ niệm, đoàn viên, thanh niên, những người trẻ mang trong mình sự nhiệt huyết, khát vọng lớn có cơ hội được nhìn nhận lại mình, xét xem những đóng góp của chúng ta dành cho đất nước đã đủ lớn so với những cống hiến đầy thầm lặng của những con người của lịch sử - những người đã mang lại sự làm chủ, tự do cho dân tộc mình? “Hôm qua là lịch sử của hôm nay, hôm nay lại là lịch sử của ngày mai” mỗi một khoảnh khắc trôi qua đều sẽ trở thành lịch sử, vậy nên, chúng ta hãy thật nhiệt tâm, hết mình mà cố gắng và phát triển bản thân để mà cống hiến cho dân tộc mình, cho đất nước mình.

Tác giả bài viết: Giáo viên Trần Thị Hòa, Tổ Toán - Lý