Nhà giáo Ưu tú Vũ Thị Huyền - Tấm gương điển hình trong sự nghiệp “ Trồng người” của ngành Giáo dục huyện Điện Biên Đông

Thứ ba - 26/03/2024 05:04
Cô Vũ Thị Huyền được sinh ra và lớn lên trong một gia đình cả cha mẹ đều làm nghề công nhân xây dựng, nhưng với lí tưởng cao cả “Tất cả vì học sinh thân yêu” đã thắp lên trong cô “Ước muốn ngày nào ôm ấp trong tim mai đây là cô giáo” và tình yêu nghề giáo. Đúng như mong muốn từ thuở còn thơ, từ năm 2003 đến nay cô được phân công công tác tại các Trường THCS Mường Luân, Trường THCS Chiềng Sơ, Trường THCS Na Son của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Đây là ba ngôi trường miền núi khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất cũng như sinh hoạt cuộc sống. Cuộc sống vô cùng khó khăn, ánh sáng mỗi tối được thắp lên chỉ là ánh sáng của chiếc đèn dầu, nước sinh hoạt phải đi gánh từ mó nước về dùng. Đường đến trường, đến các điểm bản để dạy lớp bổ túc dốc núi đá heo hút và nhiều vực thẳm đã không biết bao lần cô ngã xe do đường trơn trượt. Hơn nữa trình độ hiểu biết của phụ huynh học sinh còn thấp nên cô gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động học sinh. Tưởng rằng những khó khăn vất vả đó làm cô nản chí, không thể gắn bó với nghề, ấy vậy mà cô Huyền đã vượt qua mọi khó khăn đó bởi niềm say mê, nhiệt huyết yêu nghề gắn bó với các em học sinh dân tộc miền núi, với mong muốn các em sẽ thành tài, không còn cảnh ngày ngày lên nương rẫy mà vẫn không đủ ăn, thấu hiểu hoàn cảnh của học sinh, với tình yêu thương vô bờ dành cho các em Cô lại càng thêm yêu nghề hơn.
Trường THCS Chiềng Sơ – Năm 2004
Đến nay, 20 năm công tác giảng dạy tại vùng khó khăn cô luôn có tinh thần xây dựng trường lớp, khắc phục mọi khó khăn. Đặc biệt với trường học Bán trú bản thân luôn cố gắng nỗ lực hơn rất nhiều trong việc vận động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số học sinh và quan tâm chăm sóc các em tận tình chu đáo để hoàn thành tốt công việc dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Là nhà giáo mẫu mực, luôn quan tâm và giúp đỡ các em học sinh trong học tập cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, được học sinh tin yêu và kính trọng. Cô luôn quan tâm, nhiệt tình dạy dỗ, chỉ bảo cho học sinh được học sinh tin yêu cha mẹ học sinh tin tưởng. Luôn tham gia tích cực các hoạt động chuyên môn do ngành tổ chức, được đồng nghiệp đánh giá cao.
Với năng lực và sự nhiệt tình trong công tác Cô thường xuyên được Sở và Phòng Giáo dục Giáo dục  trưng tập tham gia như: Hội đồng chấm thi Tốt nghiệp năm 2003-2004, các đợt bồi dưỡng Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của giáo viên cốt cán; Bồi dưỡng giáo viên cốt cán; Ban giám khảo Hội thi GVG cấp Huyện; Hội đồng ra đề và chấm thi HSG cấp Huyện; Giám sát công tác chấm thi tại các đơn vị trường; Giám sát công tác xét tốt nghiệp lớp 9 tại các đơn vị trường; Hỗ trợ giáo viên hoàn thành các modun bồi dưỡng Chương trình giáo dục phổ thông 2018;…
Là giáo viên trực tiếp đứng lớp, cô luôn nỗ lực cố gắng tự học, tự bồi dưỡng và học hỏi đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Để khẳng định những kiến thức, phương pháp tiếp thu được, cô đã mạnh dạn tham gia nhiều cuộc thi dành cho giáo viên do Ngành tổ chức. Trước mỗi cuộc thi, cô đã chủ động tìm tòi tài liệu, học hỏi kinh nghiệm từ đồng chí, đồng nghiệp. Do vậy, đã đạt được những kết quả như:  Có 12 lần được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và có 03 lần đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 06 lần đạt giáo viên giỏi cấp Huyện; Nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Hồ sơ giáo án được xếp loại tốt. Nhiều năm đều đạt Giáo viên xuất sắc theo chuẩn nghề nghiệp.
Trong các kì thi chọn học sinh giỏi các cấp môn Toán và môn Giải Toán trên máy tính cầm tay, được sự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh, cô đã không ngừng nghiên cứu mạnh dạn đưa ra các giải pháp ôn luyện cho các em. Chính vì vậy, cô đã có 04 học sinh đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh và 12 học sinh đạt học sinh giỏi cấp Huyện môn Toán và nhiều học sinh giỏi cấp trường. Kết quả đó đã động viên khích lệ để cô không ngừng phấn đấu trong chuyên môn.

Nhà giáo Ưu tú Vũ Thị Huyền
Năm 2024, đặc biệt vinh dự và tự hào khi cô được chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú. Có thể nói, với lòng nhiệt huyết trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Vũ Thị Huyền đã vượt qua muôn vàn khó khăn vất vả để cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện Điện Biên Đông, là tấm gương điển hình của một nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp trồng người./.
Một số hình ảnh về Nhà giáo Ưu tú Vũ Thị Huyền

Tác giả bài viết: Giáo viên Đặng Thị Út - Tổ Toán Lí