Chuyên đề tháng 11 với nội dung: Bảo tồn di sản văn hóa: Múa xòe của dân tộc Thái – Giáo dục công dân 7

Thứ hai - 04/12/2023 21:04
Căn cứ kế hoạch giáo dục của Chuyên môn nhà trường năm học 2023 – 2024. Hôm nay ngày 23/11/2023 tại Trường PTDTBT TH&THCS Na Son, Tổ Văn – Sử xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề tháng 11 với nội dung: Bảo tồn di sản văn hóa: Múa xòe của dân tộc Thái – Giáo dục công dân 7 tại buổi chuyên đề có thầy giáo Tường Hải Quân – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Tô Thị Hiền – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các  thầy cô giáo và các em học sinh khối 7 cũng có mặt đông đủ.

Múa xòe là một sinh hoạt văn hóa đặc sắc, một điệu múa phổ biến trong cộng đồng người Thái Tây Bắc. Múa xòe còn có tên khác là “Xe khăm khen” (múa cầm tay). Múa xòe biểu hiện sự đoàn kết thân thiện gắn bó, có tính tập thể dân chủ cao nên mọi người Thái đều biết múa xòe và yêu thích nghệ thuật xòe của dân tộc mình. Múa xòe là di sản văn hóa quý giá của người Thái có sức sống bền vững trong nhân dân. Người Thái quan niệm "Không xòe không tốt lúa, không xòe thóc cạn bồ". Múa xòe là biểu tượng tình yêu của dân tộc Thái, từ yêu cuộc sống lao động cần cù đến tình yêu đôi lứa, người Thái thường tổ chức múa xòe trong hội xuân, hội mùa và hội cưới. Điệu múa xòe truyền thống dân tộc Thái đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, là tài sản chung của nhiều dân tộc sống trên rẻo cao Tây Bắc. Chính vì vậy, hôm nay tổ Văn – Sử tổ chức chuyên đề: Bảo tồn di sản văn hóa: Múa xòe của dân tộc Thái nhằm giúp các em học sinh hiểu di sản văn hoá và một số loại di sản văn hoá của địa phương. Biết được ý nghĩa của di sản văn hoá đối với con người và xã hội. Giúp các em có ý thức tích cực, chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ các di sản văn hoá; có ý thức tìm hiểu để phát huy giá trị của di sản văn hoá của địa phương.
Trong buổi chuyên đề thầy cô cũng tổ chức cho các em học sinh thi Tìm hiểu về điệu múa xoè của dân tộc Thái và đã được các em tham gia tích cực.

Cuối cùng không thể thiếu được chính là chúng ta hãy cùng đoàn kết nắm tay nhau kết thành vòng tròn trong điệu múa xoè vui vẻ, say đắm lòng người. Xin trân trọng kính mời các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh chúng ta cùng tham gia vào vòng xoè đoàn kết.

Tác giả bài viết: Giáo viên Lò Thị Hạnh, Tổ Toán - Lý