TẬP HUẤN GIÁO DỤC STEM CẤP TIỂU HỌC

Thứ ba - 29/08/2023 00:31
TẬP HUẤN GIÁO DỤC STEM CẤP TIỂU HỌC
     STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến (các lĩnh vực) Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học - theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Giáo dục STEM cấp Tiểu học góp phần hỗ trợ, tăng cường giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán, Tin học và Nghệ thuật; tạo hứng thú, khơi gợi niềm say mê học tập, giúp học sinh khám phá tiềm năng của bản thân, khám phá khoa học, công nghệ, phát huy tính tích cực sáng tạo và vận dụng vào giải quyết vấn đề trong bối cảnh cụ thể của thực tiễn cuộc sống.
     Ngày 15, 16 tháng 8 năm 2023, trường PTDTBT Tiểu học và THCS Na Son đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên cấp Tiểu học về chương trình giáo dục STEM. Trong  2 ngày tập huấn được nghe cô giáo Trần Thị Hiếu chia sẻ về những vấn đề chung về giáo dục STEM cấp Tiểu học; tìm hiểu và phân tích về bài học STEM minh họa theo các mức độ. Hướng dẫn giáo viên thực hành khám phá một số bài học STEM, chủ đề STEM lớp 1, 2, 3, 4 và 5 cũng như các bước xây dựng bài học STEM, chủ đề STEM và xây dựng kế hoạch giáo dục STEM trong môn học và hoạt động giáo dục.
     Cô cũng nhấn mạnh giáo dục STEM có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ngoài phát triển các năng lực và phẩm chất như định hướng của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo dục STEM đặc biệt quan tâm trong việc nâng cao hứng thú học tập cho học sinh trong các môn học thuộc lĩnh vực STEM, đồng thời tăng cường hoạt động kết nối với cộng đồng. Qua đó giúp cho học sinh có cơ hội tiếp cận, có hiểu biết cơ bản về nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM nhằm bước đầu tạo tiền đề cho việc định hướng nghề nghiệp.
     Thông qua tập huấn, giúp cho giáo viên nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa của giáo dục STEM trong trường học; thống nhất nội dung, phương pháp và các hình thức tổ chức thực hiện giáo dục STEM trong nhà trường, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chương trình giáo dục Phổ thông năm 2018; đồng thời, nâng cao năng lực cho giáo viên về việc tổ chức, xây dựng và thực hiện dạy học theo phương thức giáo dục STEM.

Tác giả bài viết: Giáo viên Lường Thị Ngoai - Khối TH