Trường PTDTBT TH&THCS Na Son “Kích hoạt” phương án phòng, chống COVID19 với thông điệp 5K

Thứ tư - 26/05/2021 17:49
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son “Kích hoạt” phương án phòng, chống  COVID19 với thông điệp 5K
“Kích hoạt” phương án phòng, chống  COVID19 với thông điệp 5K
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son

Có thể nói rằng: Sau dịch Covid-19, trong mỗi chúng ta ai cũng cảm nhận rõ hơn “Cuộc sống bình an là hạnh phúc lớn nhất”. Đây là lần thứ 3 tái diễn lại dịch covid tại Việt Nam mà bắt đầu phát dịch từ tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc rồi nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh khác, Điện Biên là một trong các tỉnh có người  đi từ vùng dịch về và có liên quan, tiếp xúc gần với các ca bệnh sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 vừa qua. Các em học sinh đến trường trong thời gian diễn biến của dịch bệnh phức tạp với số ca bệnh mắc mới trong cả nước ngày càng tăng, nên công tác phòng, chống  dịch được triển khai đồng bộ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế. Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường, cha mẹ học sinh không được vào trong trường, hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.
     Trường cũng chuẩn bị nước sát khuẩn tại khu vực cổng trường, cùng với đội ngũ y tế thường xuyên có sổ theo dõi và máy đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay khô, đảm bảo tối đa yêu cầu về phòng, chống dịch trong trường học. Các em học sinh đều phải đeo khẩu trang trong thời gian ở trường lớp học. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn nguồn nước sinh hoạt, nước uống, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh. Thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, tức ngực, khó thở hoặc đã đi (tiếp xúc với người khác) đến và trở về từ địa phương có dịch khác. Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
     Bản thân mỗi giáo viên chúng tôi cùng với các em học sinh luôn luôn tuân thủ các quy tắc cơ bản để giữ an toàn trong trường học, đồng thời giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh với “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
     KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp. Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
     KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
     KHÔNG TỤ TẬP đông người.
    KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
     Học sinh thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng.
     Mỗi giáo viên đều có trách nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh. “Hàng ngày, trước mỗi buổi học, giáo viên cần hỏi học sinh về tình trạng sức khỏe, có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Trong thời gian dạy học, giáo viên thường xuyên quan sát để phát hiện các bất thường về sức khỏe của học sinh, báo cho cán bộ y tế và phụ huynh học sinh…”.
     Với những biện pháp trên thì tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có thể chống lại được dịch bệnh COVID-19.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Thuận - Khối Tiểu học