CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19 TẠI TRƯỜNG PTDTBT-TH VÀ THCS NA SON

Thứ hai - 20/09/2021 23:53
CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19 TẠI TRƯỜNG PTDTBT-TH VÀ THCS NA SON
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục Điện Biên và Phòng GD & ĐT huyện Điện Biên Đông ngay khi có dịch bệnh xảy ra nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo cấp trường, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19, phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan tiến hành phun thuốc khử trùng trong và ngoài lớp học, các phòng chức năng, các khu vực trong và ngoài khuôn viên nhà trường.
Xác định đây là loại bệnh nguy hiểm lây lan qua đường hô hấp, Nhà trường đã chủ động trong công phát hiện sớm, trang bị máy đo thân nhiệt để đo thân nhiệt khi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến trường. Nhân viên y tế ghi chép lại những trường hợp giáo viên, học sinh có dấu hiệu ốm, sốt để theo dõi. Chuẩn bị phòng để cách li tạm thời đối với những học sinh có biểu hiện ho, sốt... Trường đã phối hợp cùng phụ huynh học sinh phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho học sinh.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt giáo viên, học sinh khi vào trường

Đối với các phòng học, phòng chức năng đảm bảo luôn thông khí, khử khuẩn. Nhà trường đã chủ động trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho tất cả các lớp học, các phòng bộ môn, phòng hội đồng... Mỗi học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tự trang bị bình nước cá nhân. Trang bị tài liệu truyền thông như pa-nô, áp phích tại cổng trường và lớp học, phát thanh tuyên truyền hướng dẫn phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của y tế cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, phối hợp cùng phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe của học sinh. Trước khi vào lớp và sau khi kết thúc mỗi buổi học giáo viên và học sinh đều tiến hành vệ sinh khử khuẩn.
Hình ảnh tuyên truyền
Nhà trường thực hiện việc treo biển hướng dẫn và luôn đặt lọ nước rửa tay sát khuẩn trước cổng trường để các thầy, cô giáo, các em học sinh và những người khác vào trường để liên hệ công tác rửa tay, kiểm tra thân nhiệt trước khi qua cổng, đảm bảo an  toàn phòng chống dịch; đồng thời hướng dẫn các em học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân đảm bảo sức khỏe để học tập và sinh hoạt tại nhà và ở trường học. Nếu phát hiện học sinh có thân nhiệt cao bất thường, nhà trường thực hiện biện pháp cách ly tạm thời, sau đó báo cho gia đình học sinh phối hợp với nhân viên y tế đưa các em đi khám tại cơ sở y tế địa phương. Trường hợp người đến liên hệ công tác có thân nhiệt cao bất thường, nhân viên bảo vệ giải thích và đề nghị không vào trường để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Tác giả bài viết: Trần Hữu Hưng, Tổ Sinh Hóa