PHÁT TRIỂN NGHỀ THÊU TRUYỀN THỐNG TẠI XÃ NA SON

Thứ ba - 14/11/2023 01:15
PHÁT TRIỂN NGHỀ THÊU TRUYỀN THỐNG TẠI XÃ NA SON
     Trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay nhiều sản phẩm thêu công nghiệp được du nhập vào nước ta với mẫu mã đẹp, chất lượng tốt và giá thành lại rất hợp lý. Chính vì thế các sản phẩm thêu thủ công ngày càng bị mai một và bị lãng quên.
     Để lưu giữ lại những nét đẹp của nghề thêu truyền thống  này ban giám hiệu nhà trường kết hợp cùng đoàn thanh niên, học sinh trong đơn vị trường đã lập ra dự án “ Phát triển nghề thêu truyền thống tại xã Na Son”. Các sản phẩm như khăn piêu, váy, áo, túi thổ cẩm... được các em học sinh dân tộc Mông và dân tôc Thái  thêu hoàn toàn bằng tay trên nền vải chàm được dệt và nhuộm màu tự nhiên. Màu sắc trên sản phẩm mang đậm nét phong cách của núi rừng Tây Bắc với màu xanh của cây cỏ, màu đỏ của những bông hoa rừng, màu vàng của những tia nắng sớm. Kết hợp với những họa tiết được các em khéo léo thêu mang những tình cảm, tâm huyết được các em học sinh gửi gắm trong từng đường kim mũi chỉ tạo ra những sản phẩm mang trong mình những nét văn hóa độc đáo riêng của 2 dân tộc Mông và Thái.
     Với sự khéo léo, cần mẫn chăm chỉ của các em học sinh, các sản phẩm được tạo ra như một món quà đầy ý nghĩa cho du khách phương xa tặng người thân, bạn bè và gia đình làm đồ kỉ niệm để trang trí, hay là những món đồ cho những cô gái Thái, Mông đem về làm của hổi môn khi về nhà chồng.
     Hi vọng với dự án này của thầy và trò trường PTDTBT TH & THCS Na Son sẽ giúp phần nào lưu giữ lại được nghề thêu truyền thống của xã nhà và kiếm thêm một phần nhỏ thu nhập cho các em học sinh trong trường.

Tác giả bài viết: Giáo viên Nguyễn Thị Nhung - Tổ Văn Sử