QUỐC LỄ 10-3 ÂM LỊCH

Thứ hai - 26/04/2021 09:28
QUỐC LỄ 10-3 ÂM LỊCH
Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Truyền thuyết Con Rồng - Cháu Tiên kể rằng Lạc Long Quân và nàng Âu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng, trăm trứng đó nở ra trăm con, sau đó họ chia con ra để cai quản các phương trời, người con trưởng được đặt tên là Hùng Vương ( vua Hùng) theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là các thủy tổ của người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc ta. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước. Trải qua 18 đời vua Hùng với những biến cố lịch sử, những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm đã chứng minh được lòng yêu nước, tinh thần dân tộc đồng lòng của cả dân tộc ta

Theo tục lệ hàng năm, ngày giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Đây là dịp con cháu từ mọi miền đất nước trở về đây bày tỏ lòng biết ơn với những người đi trước.
            Ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày lễ lớn - QUỐC LỄ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Hòa chung không khí này thầy - trò trường PTDTBT-TH&THCS Na Son  cũng được đón nhận ngày lễ trong đại này của dân tộc. Mong rằng sau ngày nghỉ lễ đầy ý nghĩa này, thầy và trò nhà trường sẽ ra sức dạy - học thật tốt để đạt kết quả cao trong học kì II sắp tới.

Tác giả bài viết: Khối Tiểu học

Nguồn tin: Khối 1