HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI

Thứ năm - 25/03/2021 10:12
HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI
Thực hiện văn bản số 274/PGD ĐT- CM ngày 22/3/2021 v/v Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Nước thế giới (22/3), Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021. Trường PTDTBT TH và THCS Na Son đã tăng cường các hình thức tổ chức tuyên truyền cho các em học sinh trong toàn trường như phát thanh, treo băng zôn khẩu hiệu, viết tin bài đăng wesite……Trong đó nhấn mạnh cho các em hiểu về tầm quan trọng của nước về vệ sinh môi trường. Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khoẻ con người. Khi môi trường bị ô nhiễm như: ô nhiễm nước, không khí, thực phẩm và các ô nhiễm khác sẽ làm ảnh hưởng cho lao động, sản xuất, đời sống và sức khoẻ con người. Trong cuộc sống hàng ngày việc liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khoẻ và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng tránh các bệnh như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan…Vì vậy để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường các em học sinh cần hiểu các thông tin sau.
          Đối với nước sạch. Nước sạch phải là nước trong không màu, không mùi, không vị, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh , không chứa các chất độc hại. Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp như nước mưa, nước giếng khoan. Mỗi gia đình cần có ít nhất một nguồn nước sạch. Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác và tiết kiệm nguồn nước sạch. Hiểu được tầm quan trọng không thể thiếu của nước sạch nhà trường cũng đã có bể nước được vệ sinh thường xuyên đáp ứng đầy đủ cho các em học sinh trong trường sử dụng đầy đủ.

Nguồn nước sạch học sinh dùng hàng ngày khi đến trường
Vì là trường Bán trú đa số các em ăn ở tại trường  để nấu ăn cũng như sử dụng thường xuyên đảm bảo bảo sức khỏe  nhà trường còn chú trọng đến vệ sinh môi trường như.
         Luôn giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác và phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt. Đẩy mạng phong trào vệ sinh môi trường, phân loại và thu gom rác thải vô cơ .

Rác được thu gom, phân loại đổ đúng nơi quy định
Bên cạnh đó nhà trường luôn chú trọng, kiểm tra, sà soát, tiến hành sửa chữa, công trình nước, công trình điện nhằm tránh dò rỉ, mất vệ sinh thiếu an toàn hoặc gây thất thoát, lãng phí nước và điện sinh hoạt.
Nhân viên tiến hành vệ sinh sử lí đường nước.
          Vì một thế giới tươi đẹp vì sức khoẻ bản thân và để phòng tránh các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường  thông qua đài phát thanh măng non của trường  đã tuyên truyền cho các em học sinh vào các buổi chiều sau khi kết thúc buổi  học cần phát huy và thực hiện tốt sáu nguyên tắc sau:
          - Ăn chín uống sôi
          + Uống nước đã đun sôi.
          + Thức ăn cần được nấu chín trước khi ăn
          + Bảo quản thức ăn tránh ruồi nhặng.
          + Ngâm và rửa rau quả bằng nước sạch trước khi ăn và trước khi nấu nướng.
          - Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch
          + Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
          - Tắm rửa thường xuyên
          + Tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.
          + Giặt quần áo thường xuyên bằng xà phòng.
          - Sử dụng và bảo quản nguồn nước máy
          + Dụng cụ chứa nước phải có nắp đạy kín.
          - Sử dụng hố xí hợp vệ sinh
          + Mỗi người trong gia đình đều nên đi vệ sinh trong hố xí.
          + Luôn giữ vệ sinh hố xí sạch sẽ.
          - Thu gom và sử lý rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.
          Biết được ý nghĩa và tầm quan trọng của nước mong các em trong trường  hiểu và có ý thức giữ gìn và bảo vệ tài nguyên nước và môi trường xung quanh chúng ta để chúng ta luôn được sống trong môi trường sạch sẽ và an toàn.

Tác giả bài viết: Lò Thị Thượng, Tổ Sinh - Hóa