CHUYÊN ĐỀ CỤM ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Thứ sáu - 28/10/2022 23:07
CHUYÊN ĐỀ CỤM ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC
     Sinh hoạt Chuyên môn cụm là hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho Giáo viên được trao đổi học tập kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, phương pháp dạy học, đồng thời tạo được sự thống nhất trong việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt- học tốt trong các trường học
     Việc thây đổi sách giáo khoa ở khối 6, 7 ở cấp THCS có nhiều thây đổi, nhất là bộ môn KHTN Và môn Lịch sử và địa lý có nhiều điểm mới từ nội dung sách, phương pháp cách thức dạy và học đã tạo ra muôn vàn khó khăn, nhất là các trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thầy cô chưa được đào tạo theo chương trình sách giáo khoa mới. Năm 2021- 2022  SGK mới  được áp dụng ở khối 6, trong tình hình cả nước đều chịu ảnh hưởng đại dịch COVID19 nhiều trường học đóng cửa một thời gian dài, rồi học trực tuyến. Còn các thầy cô đều tập huấn chương trình qua Internet (trực tuyến) nên chất lượng công tác giảng dạy của các thầy cô gặp rất nhiều khó khăn.
     Bước sang năm học 2022-2023 tình đại dịch được khống chế ổn định, tình hình đất nước, kinh tế bình thường trở lại. Việc dạy và học cần được quan tâm nhất là việc thực hiện chương trình mới
    Để có hiệu quả tốt Phòng giáo dục đã có dự thảo chuyên đề theo cụm để nâng cao lượng giáo dục Huyện Điện Biên Đông. Theo kế hoạch cụm trường số 2 gồm các trường: PTDTBT TH-THCS Na Son, PTDTBT TH-THCS Pú Hồng, PTDTBT TH-THCS Mường Luân, PTDTBT TH-THCS Suối Lư. Được sự nhất trí của Phòng giáo dục chuyên đề cụm được thực hiện vào ngày 22/10 Tại trường PTDTBT TH-THCS Na Son lên tiết chuyên đề với bộ môn: Tiếng Anh 6 do cô giáo Bùi Thị Nhung lên giảng, môn Lịch sử và địa Lý 7 do Thầy Lò Văn Thắm dạy, môn HĐTNHN 7 do cô Trần Thu Thanh thực hiện.
     Qua quá trình thực hiện tiết chuyên đề để nâng cao chất lượng giảng dạy theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học bằng cách thảo luận chia sẻ cách thức lên lớp của các thầy cô từ các đơn vị trường. Tập trung vào tháo gỡ vững mắc trong tổ chức dạy học, thầy tổ chức giao nhiệm vụ học ra sao, học sinh hoạt động học như thế nào? Thầy tư vấn hố trợ học sinh tìm hiểu bài như thế nào? Khai thác phương tiện dạy học có hiểu quả không? Thầy cô nhận xét chốt kiến thức ra sao?
      Vấn đề thứ hai cần tháo gỡ là kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh với dạng đề có ma trận, có bảng đặc tả về kiến thức chuẩn theo thông tư 32 của Bộ giáo dục.
     Vấn đề thứ ba là ôn học sinh giỏi các môn văn hóa cơ bản làm sao có hiệu quả cao và thu hút nhiều học sinh tham gia ôn luyện, đó chính là nguồn học sinh, làm thế nào để có? Chỉ còn cách làm chọ học ham học thích thú bộ môn mình giảng dạy. Đó là làm cho sinh dễ hiểu không nặng nề khi tham gia học tập.
     Trong quá trình thực hiện tiết dạy mẫu các thầy cô cùng thảo luận đã rút ra phương pháp cách thức tổ chức dạy học và khai thác thiết bị dạy học tích cực hơn, nhiều thầy cô đã có cái nhìn về sự đổi mới trong giáo dục theo chương trình tổng thể năm 2018 theo hướng tích cực. Để hiệu quả hơn là chính các thầy cô phải đổi mới tư duy. Các thầy cô đều cho là rất cần thiết khi tổ chức chuyên đề, qua đó nhiều thầy cô có cơ hội trao đổi nâng cao chuyên môn nghiệp vụ giảng dạy được tốt hơn.
     Giáo dục là cả một quá trình dài vậy sự thây đổi cũng cần thời gian để kiểm trứng, đó chính là sự trưởng thành của học sinh, bản thân tôi là một giáo viên luôn tin tưởng rằng sẽ có một thế hệ học sinh có đủ bản lĩnh, có kĩ năng sống, có năng lực phẩm chất đáp ứng được xu thế phát triển của xã hội ngày nay với chương trình học mới này.
     Dưới đây là một số hình ảnh sinh hoạt chuyên môn cụm số 2.

Tiết học Hoạt động trải nghiệm lớp 7

Tiết học môn Tiếng Anh 6