TẾT BÁNH CHƯNG XANH

Thứ sáu - 27/01/2023 07:18
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam là cái Tết cổ truyền đã có từ ngàn xưa với: Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, tràng pháo, bánh chưng xanh. Trên bàn thờ ngày Tết của mỗi nhà, không thể gói bánh chưng. Ngày xưa kể rằng hoàng tử Lang Liêu con vua Hùng đã được thẩn linh mách bảo, dùng lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn… làm ra thứ bánh này để cúng Trời Đất, Tiên Vương và dâng lên vua cha. Nhờ đó mà chàng được vua cha truyền lại cho ngôi báu. Cũng từ đấy, bánh chưng được dùng để cúng vào dịp Tết. Tục lệ tốt đẹp ấy còn tồn tại lưu giữ cho tới ngày nay.
TẾT BÁNH CHƯNG XANH
       Để tiếp tục gìn giữ và lưu truyền tập tục gói bánh chưng  ngày tết, ngày 05 tháng 01 năm 2023, Ban giám hiệu nhà trường, công đoàn, đoàn thanh niên trường PTDTBT TH &THCS Na Son, đã tổ chức tham gia thi gói bánh chưng với tiêu đề “ Tết bánh chưng xanh ”. Đã thu hút được đông đảo các em học sinh tham gia, mỗi chi đội cử ra 5 bạn đại diện cho lớp của mình tham gia hăng hái với tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi và cũng là bài học trải nghiệm cho các em học sinh mỗi khi tết đến xuân về.
     Bánh chưng là món ăn cổ truyền của dân tộc Việt Nam nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu với cha ông, với đất trời. Người ta thường chọn những cặp bánh đẹp nhất để dâng lên bàn thờ lễ gia tiên. Một chiếc bánh đạt yêu cầu khi ép xong có hình vuông vức, không bị lòi gạo ra ngoài, lá vẫn giữ được màu xanh, khi ăn phải mềm có vị dẻo thơm, béo ngậy hòa quyện của các nguyên liệu. Ngoài ra, những chiếc bánh chưng còn được dùng làm quà để đi biếu, làm quà mỗi dịp Tết. Đây cũng là một phong tục của người Việt Nam. Tết đến, mọi người sẽ đi tết những người thân trong gia đình, những người bạn bè những món quà chúc Tết, và trong món quà ấy, nếu có những chiếc bánh chưng thì người nhận sẽ cảm thấy rất vui. Bởi không phải giá trị vật chất mà người nhận ở đây đã cảm nhận được một món quà tinh thần đầy ý nghĩa, nó gần gũi và rất mực thân quen như chính mối quan hệ gắn bó giữa người tặng và người nhận vậy. Trong bữa cơm ngày Tết, những miếng bánh chưng thơm dịu hương vị của lúa nếp, vị ngọt thanh của đỗ xanh, vị đậm đà của những miếng thịt mỡ khiến cho bữa cơm ngày tết thêm ấm áp, chan hòa không khí sum vầy, đoàn viên.
       Bánh chưng đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Hình ảnh chiếc bánh chưng mang ý nghĩa sum vầy, đoàn tụ, gợi không khí gia đình gần gũi, ấm áp.
Sau đây là một số hình ảnh các em học sinh tham gia gói bánh chưng.

Tác giả bài viết: Quàng Văn Thuân - Tổ Hành Chính