KÌ NGHỈ HÈ ĐẦY Ý NGHĨA CỦA TÔI

Chủ nhật - 27/06/2021 22:57
KÌ NGHỈ HÈ ĐẦY Ý NGHĨA CỦA TÔI

Có lẽ người làm nghề giáo vui nhất là được nghỉ hè. Đây là khoảng thời gian giáo viên được nghỉ ngơi sau những tháng ngày bù đầu với công việc, cố gắng hoàn thiện tất cả mọi công việc ở trường, để yên tâm cho 1 kì nghỉ hè đúng nghĩa.

Năm học 2020-2021, học sinh và giáo viên được nghỉ hè sớm hơn mọi năm 10 ngày do dịch bệnh covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp vì để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên Đông đã cho các em nghỉ sớm. Các năm trước phải đến hết 31 tháng 5 chúng tôi mới được nghỉ. Riêng năm nay giáo viên có thể làm việc qua zalo, làm việc cá nhân do phải hạn chế tiếp xúc nơi đông người ngay sau khi học sinh nghỉ. Vì vậy chúng tôi ai cũng vui mừng, hồ hởi khi được nghỉ hè xả tress.

Ai đã từng làm nghề giáo thì sẽ cảm nhận rất rõ điều này. Cả một năm vất vả với bộn bề công việc: nào là soạn bài, chấm bài rồi lo âu với những hội thi của ngành, trực ngày, trực tối. Lúc nào giáo viên cũng tất bật với những công việc không tên. Chưa kể, hàng ngày còn đối diện với bao nỗi lo khác nhau trong giảng dạy, xử lí các tình huống sư phạm đối với những học sinh cá biệt và điều này càng khó khăn hơn đối với 1 trường bán trú, học sinh ăn nghỉ tại trường như trường tôi. Vì thế khi được nghỉ hè, giáo viên thật sự vui mừng và hạnh phúc.

Thực ra, một số giáo viên cấp 2 và cấp 3 còn phải làm công tác coi, thi chấm thi khi có điều động nữa. Thế nhưng, ai cũng vui mừng hồ hởi khi hè về.

Những ngày hè với giáo viên thật sự là những ngày tháng tuyệt vời có thể làm những công việc mà mình yêu thích như đi du lịch, có thời gian gần gũi quan tâm, chăm sóc con cái, gia đình, ông bà nội ngoại nhiều hơn …

Với bản thân tôi, trong những ngày hè, mấy mẹ con vui vẻ cùng nhau khám phá mùa hè. Nào là đi trải nghiệm thực tế. Rồi đi thăm ông bà ngoại .... Ngoài ra, vào dịp hè, tôi cũng thường tăng gia sản xuất để cải thiện thêm cho gia đình. Mấy mẹ con hồ hởi khi được thu hoạch sản phẩm mình làm ra.

Thu hoạch rau, quả trong vườn nhà

Những tháng nghỉ hè vào đúng dịp mùa thu hoạch hoa màu sau khi thu xong đất cũng không được nghỉ ngơi mà bắt đầu luôn vào vụ lúa mới tôi cùng gia đình đi làm bờ, làm cỏ, phụ chồng khi phay ruộng  vào những ngày râm mát thì còn đỡ cực, nhưng dưới cái nắng ngắt của cái nắng, cái gió giữa tháng 6 những giọt mồ hôi khuôn mặt đỏ ứng vì nắng tôi đã thấu hiểu sự vất vả của những người làm ra hạt thóc, hạt gạo.

Làm bờ ruộng bậc thang

Xới đất, phay các thửa ruộng

Nhặt cỏ trong nương lúa

Những ngày hè có lẽ là những ngày đáng nhớ nhất của tôi. Tôi thật sự được nghỉ ngơi sau những tháng ngày vất vả. Nếu như trong năm học tôi luôn bù đầu với công việc mà ít quan tâm được sát sao các  con thì những ngày hè tôi thường bù đắp lại cho chúng. Đây là dịp tôi được chăm sóc, yêu thương gia đình bé nhỏ của mình. Tôi trân trọng những phút giây được ở bên các con. Chúc tất cả các thầy cô giáo cùng các em học sinh hưởng một mùa hè thật vui và hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Lò Thị Thượng, Tổ Sinh - Hóa