HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM STEM " EM LÀ ĐẦU BẾP TƯƠNG LAI " TẠI TRƯỜNG PTDTBT TH VÀ THCS NA SON

Thứ hai - 19/07/2021 21:55
          Trong những năm gần đây, xu hướng giáo dục STEM được nhiều trường học trên địa bàn huyện Điện Biên Đông nói riêng và trong tỉnh Điện Biên nói chung đã được đưa vào các chương trình giáo dục rất phổ biến. Đối với hoạt động này đã được rất nhiều trường chú trọng bởi đây là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp giữa lý thuyết và thực hành, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề, phát triển bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kĩ năng sống; thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm sáng tạo thực tế. Hoạt động giáo dục STEM không tách rời các hoạt động giáo dục khác, mà có sự kết hợp hài hòa, phù hợp. Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động giáo dục này các giáo viên tổ Văn - Sử cùng với các em học sinh lớp 9D1 của trường đã cùng nhau tổ chức hoạt động STEM với chủ đề " Em là đầu bếp tương lai". Mỗi thầy cô được phân công phụ trách cùng một nhóm các em học sinh để định hướng về món ăn mà các em muốn làm. Sau khi được phân công mỗi nhóm đã chủ động bắt tay vào lựa chọn cho mình một món ăn phù hợp, gần gũi với dân tộc của các em, trong lớp các em đã phân thành ba nhóm và lựa chọn ba món ăn như nộm măng, nộm sắn và nôm hoa chuối. Sau khi hoàn thành món ăn của các nhóm, các thầy cô trong ban giám khảo đã được nghe và thưởng thức các sản phẩm cuả các em học sinh  giới thiệu, thuyết minh ý nghĩa về sản phẩm do mình tạo ra một cách hào hứng, sôi nổi, mạnh dạn, tự tin. Khi tổ chức xong hoạt động trải nghiệm này, mỗi giáo viên đều mang trong mình sự hy vọng đối với các em, niềm hy vọng lớn lao nhất của các thầy cô là các em có thể lựa chọn được cho mình một công việc phù hợp để vững bước đi vào tương lai.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Nhung - Tổ Văn Sử