Liên đội Trường PTDTBT TH&THCS Na Son triển khai Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51

Thứ sáu - 25/03/2022 21:58

Thực hiện công văn số 1226 /PGD&ĐT-CM ngày 23 tháng 12 năm 2021 của Phòng giáo dục & đào tạo huyện Điện Biên Đông về việc hướng dẫn triển khai “Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51”.

Liên đội trường  PT DTBT Tiểu Học và THCS Na son đã tiến hành triển khai “Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51” tại Liên Đội trường PTDTBT TH&THCS Na Son. Triển khai tới toàn Liên đội về thể lệ cuộc thi, tham mưu với BGH Chỉ đạo triển khai rộng rãi cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tới đội viên học sinh trong toàn trường.

Cô Tổng Phụ Trách triển khai đến toàn thể các bạn học sinh ở các lớp

Thông qua tuyên truyền và tổ chức cho học sinh tìm hiểu về chủ đề, hiểu về ý nghĩa cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51. Nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em, giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình, bồi đắp nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Trường PTDTBT TH&THCS Na Son đã phát động đến các em học sinh khối lớp 3 đến lớp 9.

Sự biến đổi khí hậu, khủng hoảng khí hậu hay thảm họa về khí hậu là một vấn đề nóng mang tính toàn cầu, mà hằng ngày, hằng giờ chúng ta đang trải qua và đối mặt ở nhiều cấp độ khác nhau tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Chúng ta là một thành viên của hệ sinh thái Trái đất, sự tham gia và đưa ra các giải pháp, hành động cụ thể bảo vệ Trái đất là quyền và cũng là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Với chủ đề cuộc thi: Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu. (Tiếng Anh: Write a letter to a family member about your experience of the COVID-19 pademic), hy vọng các em học sinh sẽ có những bài dự thi độc đáo và sáng tạo. Chắc chắn rằng bằng những nhận thức và hiểu biết của mình về khí hậu môi trường các em sẽ có những ý kiến hay những đề xuất thiết thực để bảo vệ môi trường thân yêu của chúng ta trước khủng hoảng khí hậu. Sau khi được triển khai rộng rãi đến học sinh toàn trường cuộc thi đã được các em học sinh tích cực hưởng ứng tham gia với sự giúp đỡ hướng dẫn của chị tổng phụ trách và giáo viên chủ nhiệm các khối lớp như hướng dẫn học sinh tham gia đúng thể lệ cuộc thi, cách trình bày, ghi mã bưu điện, dán tem thư trên phong bì và tổ chức thu bài thi tại trường, tổng hợp số lượng bài dự thi của học sinh.

Tiến hành cho học sinh tìm hiểu về thể lệ cuộc thi và viết thư. Từ ngày 24 tháng 12 năm 2021đến 29 tháng 03 năm 2022 và kết quả nhận được như sau. Tổng số bài dự thi là 120 bài trên 443 đội viên trong nhà trường tham gia.

Bài dự thi của học sinh được thu và tuyển chọn bài có chất lượng

Bài thi của học sinh được gửi qua đường bưu điện

Hy vọng rằng sau khi tham gia cuộc thi các em sẽ ngày càng hiểu thêm về quá trình biến đổi khí hậu trên trái đất làm lan tỏa tinh thần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình bằng cách hạn chế sử dụng phương tiện đi lại cá nhân, hạn chế sử dụng hóa chất tổng hợp, ngưng sử dụng các loại túi ni lông trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật, tham gia trồng cây, bảo vệ rừng...Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát tình trạng gia tăng dân số, nạn chặt phá rừng, hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng... Như vậy từng bước chúng ta sẽ có thể chung tay đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu và bảo vệ ngôi nhà xanh của chúng ta.

Tác giả bài viết: Giáo viên Lò Thị Thượng, Tổ Sinh - Hóa