Trước khi nghỉ Tết, học sinh toàn trường được tham gia HĐTN gói bánh chưng do nhà trường tổ chức.
Học sinh được học từ thao tác đơn giản nhất là cắt lá dong sao cho bằng để khi gói chiếc bánh được vuông vắn, không bị méo đến phân chia tỷ lệ gạo, nhân đỗ, thịt cho đều.
Lá dong được xếp vào khuôn để các em gói cho chiếc bánh được vuông vắn. "Bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, bánh giày tròn tượng trưng cho trời. Lá dong, nhân thịt, đỗ đều là những nông sản con người làm ra. Lá bọc ngoài, nhân bên trong tượng trưng cho cha mẹ sinh thành".
Bánh gói xong được các em ghi tên cẩn thận và xếp theo vị trí lớp. Mỗi lớp có một thùng luộc bánh và củi riêng do nhà trường chuẩn bị. Cha mẹ học sinh và thầy cô phối hợp cùng các em trong công đoạn quan trọng này.
Sau khi gói đủ suất bánh chưng, còn thừa gạo thịt, các em gói thêm những chiếc bánh ú nhân thịt. Đây là những chiếc bánh được thưởng thức đầu tiên sau khi vớt ra khỏi nồi.
Bánh gói xong được xếp gọn gàng vào trong nồi to để mang đi luộc. Mỗi lớp là một nồi bánh chưng.
Khi bánh chín, các thầy cô giúp học trò vớt ra, rửa bánh để cho ráo nước. Những chiếc bánh xinh xắn vẫn còn nguyên "mác" sẽ là món quà học sinh mang về tổ ấm của mình.